Thực phẩm là hàng hóa đặc biệt, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe con người, chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đang trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 40 triệu vụ ngộ độc xảy ra. Riêng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiếm tới 50 %. Theo WHO, mỗi năm có đến 582 triệu ca mắc phải một trong 22 căn bệnh truyền qua thực phẩm, 351.000 người chết có liên quan tới lương thực, thực phẩm, chế độ ăn uống không lành mạnh liên quan đến 4 trong 10 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới: thừa cân và béo phì; huyết áp cao, đường huyết cao và cholesterol cao…
Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế cho biết mỗi năm có từ 300 đến 500 vụ ngộ độc thực phẩm, với 7000 – 10.000 nạn nhân và 100 – 200 ca tử vong. Đặc biệt, trong thời gian gần đây liên tiếp các vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đã được phát hiện như thịt lợn, thịt gà dùng chất cấm salbutamol, nội tạng động vật thối được ngâm hóa chất tẩy rửa, bún, bánh phở có chứa Tinopal, rau củ quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, trái cây ngậm thuốc ép chín và nhiều loại thực phẩm khác sử dụng hóa chất để bảo quản, nhiều loại hóa chất chỉ được phép sử dụng trong ngành công nghiệp, lại được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm … có thể thấy tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đã đến mức “rất báo động”, làm hoang mang dư luận. Không ngờ nhiều loại thực phẩm vốn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày lại có thể gây mất an toàn đối với sức khỏe của người dân đang ở mức trầm trọng như hiện nay. Vấn đề an toàn thực phẩm đã trở thành mối quan tâm hàng đầu, là nỗi lo của nhiều gia đình, của các tổ chức cá nhân và toàn thể xã hội.
Ảnh minh họa
|
Vấn đề đảm bảo an toàn của sản phẩm là một trong những trách nhiệm chính của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Việc đảm bảo an toàn của sản phẩm không chỉ thể hiện trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với sản phẩm do mình cung cấp ra thị trường cho người tiêu dùng mà còn là trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững của xã hội, thể hiện sự tôn trọng đối với nhân dân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những đối tượng này vì lợi nhuận trước mắt nên vẫn cung cấp thực phẩm không an toàn, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Thông tin, quảng cáo không trung thực, gây nhầm lẫn, do thiếu kiến thức nên người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là thực phẩm không an toàn, đâu là thực phẩm an toàn để có thể lựa chọn.
Vì vậy, để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thực sự có hiệu quả, để xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn từ các cấp chính quyền và phải được coi là trách nhiệm của toàn xã hội. Phải nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, quyết liệt, triệt để các hành vi vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ban hành các văn bản chỉ đạo, cơ chế chính sách, những giải pháp đồng bộ về công tác an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế, đặc thù của tỉnh. Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức tốt các hoạt động phối hợp liên ngành. Nâng cao vai trò trách nhiệm và kiến thức của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến các xã, phường, thị trấn … Thiết lập hệ thống thông tin liên thông để phối hợp trong việc thực hiện thanh tra, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thông nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm từ sản xuất đến phân phối thực phẩm không an toàn. Huy động tối đa các nguồn lực, các cơ quan truyền thông đại chúng, các phương tiện truyền thông từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường hưởng ứng tham gia. Đưa tin tuyên truyền về hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP, phê phán, tẩy chay các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP.
Tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách chọn mua thực phẩm an toàn, cách đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm, cách bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn; công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn; Tẩy chay, không sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng; Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.
Phổ biến, giám sát người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, các quy định điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm; quy định về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; quy định về khám sức khỏe, kiến thức về ATTP của người trực tiếp chế biến thực phẩm; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm; Xây dựng chuỗi sản xuất, chế biến, cung ứng thực phẩm an toàn, khuyến khích phát triển và nhân rộng việc xây dựng áp dụng các mô hình, hệ thống quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh như HACCP, GMP, GHP, VietGAP nhằm giám sát quản lý chất lượng sản phẩm để dễ dàng truy suất nguồn gốc và xử lý sự cố, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, vì sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế xã hội “sản xuất, kinh doanh rau, thịt an toàn” Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh Phú Thọ kêu gọi các doanh nghiệp phát huy ý thức tôn trọng quyền người tiêu dùng. Các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải đứng về phía người tiêu dùng, bảo vệ lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng, như vậy mới có thể tồn tại và có được lòng tin từ người tiêu dùng.
Quyền lợi người tiêu dùng đã được pháp luật công nhận, Người tiêu dùng phải có trách nhiệm, phải có sự quan tâm đến việc đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiêu dùng thực phẩm tại các cơ sở đã được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong quá trình bảo quản và chế biến sản phẩm đã mua phải cẩn thận và chu đáo, phải biết cách để giữ được vệ sinh an toàn cho sản phẩm, không để các sản phẩm bị lây nhiễm chéo; Khi phát hiện hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm cần kịp thời phản ánh với các cơ quan nhà nước, Hội bảo vệ người tiêu dùng.
Vũ Minh Tuấn
Chủ tịch Hội Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dung
Chi cục trưởng Chi cục TC-ĐL-CL tỉnh Phú Thọ
|