Sáng ngày 31/01/2018, tại Việt Trì, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội Phú Thọ) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay ở Việt Nam - Giải pháp đặt ra đối với tỉnh Phú Thọ”. Dự hội thảo có các đồng chí đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện, thành, thị; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; đại diện một số hội thành viên, tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp hội tỉnh.
Quang cảnh hội thảo
An toàn thực phẩm (ATTP) là mối quan tâm của toàn xã hội và chưa bao giờ vấn đề ATTP lại được xã hội quan tâm đặc biệt như hiện nay. Nhiều loại bệnh tật, các tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, hay các vụ việc ngộ độc đều có liên quan đến vấn đề vệ sinh, ATTP, làm ảnh hưởng trực tiếp tới giống nòi và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đã có ý kiến phát biểu cho rằng: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dầy đến nghĩa địa lại nhanh và dễ dàng như bây giờ”. Đây là một trong những tiếng chuông cảnh báo về cuộc sống đầy rủi ro của người dân liên quan trực tiếp đến vấn đề ATTP.
Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến, trong đó chủ yếu tập trung nêu rõ những tồn tại, thực trạng trong vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các phương hướng, giải pháp để khắc phục những mặt hạn chế, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc đảm bảo ATTP ở nước ta nói chung, của tỉnh Phú Thọ nói riêng trong thời gian tới.
TS.CVCC. Nguyễn Tử Cương - Chuyên gia nghiên cứu chính sách về an toàn thực phẩm, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản chia sẻ tại hội thảo
Chia sẻ về hệ thống pháp luật và tổ chức của Việt Nam hướng tới thực thi có hiệu quả SPS/EVFTA, TS.CVCC. Nguyễn Tử Cương đã chỉ ra sự khác biệt trong việc xây dựng chính sách giữa Việt Nam và các nước EU. Theo đó, Việt Nam hiện nay có 3 đầu mối là Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương so với Liên minh Châu Âu chỉ có 1 đầu mối, chưa kể, tại mỗi bộ lại chia thành nhiều đầu mối quản lý, điều này đã gây ra không ít những khó khăn, chồng chéo về trách nhiệm trong công tác quản lý của các đơn vị này. Ngoài ra, một điểm khác giữa Việt Nam và EU trong thực thi SPS, đó là, Liên minh EU có 1 điểm hỏi đáp, từng quốc gia cũng chỉ có 1 điểm hỏi đáp, trong khi Việt Nam có 3 điểm hỏi đáp nằm ở 3 bộ có chức năng ngang nhau. Điều này trái với Hiệp định SPS/WTO, gây khó khăn cho các nước khi giao dịch với Việt Nam, trong khi đó các điểm hỏi SPS của Việt Nam cũng không đủ nguồn lực và bị động.
PGS.TS. Bùi Thị An - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng (IRECO) chia sẻ tại hội thảo
Chia sẻ về kinh nghiệm tham gia cung ứng thực phẩm an toàn, PGS.TS. Bùi Thị An đã giới thiệu mô hình Chuỗi siêu thị “Bữa ăn an toàn”. Hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn” hoạt động dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, các cơ quan báo chí và người tiêu dùng. Chương trình “Bữa ăn an toàn” là sự kết nối của 5 nhà gồm: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà báo và người tiêu dùng. Điểm khác biệt của hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn” đó là điều kiện để các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia cung ứng thực phẩm vào siêu thị phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, được các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, y tế các tỉnh, TP lựa chọn, đề cử tham gia chương trình. Doanh nghiệp ký cam kết và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm đến từng bàn ăn của người tiêu dùng. Đây là chương trình được triển khai nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo niềm tin và dành được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng thủ đô.
Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Hoàng Văn Tuyển, Chủ tịch Liên hiệp hội Phú Thọ đã ghi nhận các ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, các đại biểu. Sau Hội thảo, Liên hiệp Hội Phú Thọ sẽ tiếp thu đầy đủ, chính xác, khách quan các ý kiến của các đại biểu, các chuyên gia để tổng hợp, xây dựng báo cáo kết quả hội thảo và gửi ý kiến chính thức đến các cơ quan có thẩm quyền nhằm góp phần thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm của tỉnh nhà trong thời gian tới.
Tác giả bài viết: Phạm Chúc