1. Chuẩn bị đất trồng.
1.1. Phát quang thực bì:
Trước khi trồng dọn cỏ và cây bụi để cây hồng khi trồng có đủ ánh sáng sinh trưởng và phát triển tốt.
1.2. Thiết kế vườn, đồi trồng:
Khu vực đất trồng có độ dốc dưới 100 thiết kế như trên đất bằng: Bố trí trồng cây theo hình chữ nhật, hình vuông hay hình tam giác.
Đất có độ dốc trên 100 thì phải thiết kế và trồng cây theo đường đồng mức (dùng thước chữ A).
1.3. Mật độ trồng:
Tùy vùng đất trồng hồng tốt hay xấu mà khoảng cách trồng giữa các cây có thể là 4 m x 4 m hoặc 5 m x 5 m hoặc thưa hơn nhưng không quá 250 cây/ha. Trong điều kiện thâm canh cao có thể trồng dày hơn. Đất gò đồi trồng dày hơn đất đồng bằng.
1.4. Đào hố trồng và bón phân lót:
Đào hố trước khi trồng khoảng 1 tháng. Đào hố kích thước 0,8 m x 0,8 m x 0,8 m. Bón lót mỗi hố 50 - 100 kg phân chuồng hoa mục + 1 kg supe lân + 0,5 kg kali clorua + 1 kg vôi bột. Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.
2. Kỹ thuật trồng.
2.1. Thời vụ trồng:
Thời vụ trồng tốt nhất ở miền Bắc là vào các tháng 12, 1, 2 khi cây rụng lá ngừng sinh trưởng. Nếu chủ động tưới có thể trồng muộn hơn vào tháng 3,4.
2.2. Cách trồng:
Dùng cuốc bổ tâm hố đã chuẩn bị trước 1 - 2 tháng, xé bỏ túi bầu cây hồng giống, đặt cây vào giữa hố, lấp đất bằng mặt cây bầu giống, nhấn chặt đều đất xung quanh gốc, dùng cọc đóng chéo buộc cố định, tưới đẫm nước. Sau đó hàng tuần thường xuyên tưới ẩm cho cây.
3. Kỹ thuật chăm sóc.
3.1. Chăm sóc vườn hồng thời kỳ kiến thiết cơ bản (cây chưa mang quả):
3.1.1. Tưới nước giữ ẩm và làm cỏ:
Thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây hồng và làm sạch cỏ xung quanh gốc.
3.1.2. Bón phân:
- Trong 3 năm đầu lượng phân bón cho 1 cây/năm: 0,3 kg đạm ure, 0,3 kg lân supe, 0,3 kg kali sunphat hoặc kaly clorua chia làm 3 lần bón.
+ Tháng 1 - 2: Bón 100 % lân + 50 % kali + 30 % đạm.
+ Tháng 4 - 5: Bón 20 % kaly + 30 % đạm.
+ Tháng 8: Bón nốt số phân còn lại.
- Cách bón : Đào sâu 15 - 20 cm quanh tán, cách gốc 30 - 40 cm, rải đều phân, lấp đất kỹ, tưới đủ ẩm và ủ gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô.
3.1.3. Cắt tỉa tạo hình:
Cây hồng vừa đem trồng phải cắt tạo hình ngay, chỉ giữ 1 thân chính, cắt cụt hết các cành để cây bật ra cành mới khỏe. Chọn trên thân chính 3 cành khỏe mọc ra 3 hướng khác nhau để làm cành khung. Cuối năm thứ nhất chủ yếu là cắt ngắn các cành khung cấp 1 chỉ để lại 2 - 3 cành khung cấp 2 vào các vị trí thích hợp sao cho các cành đều hướng ra ngoài. Cuối năm thứ 2 chủ yếu là cắt ngắn các cành khung cấp 2 và cuối năm thứ 3 chủ yếu là cắt ngắn các cành khung cấp 3. Hết năm thứ 3 coi như tán cây hồng đã ổn định. Cây hồng bắt đầu bói quả và bước sang thời kỳ cắt tạo hình.
3.2. Chăm sóc vườn hồng thời kỳ kinh doanh (từ khi cây hồng bắt đầu ra quả):
3.2.1. Tưới nước, giữ ẩm, làm cỏ:
Tưới đủ ẩm cho cây 2 lần/tháng (nếu trời không có mưa), ủ cỏ khô hoặc rơm rạ quanh gốc giữ ẩm. Hàng tháng làm sạch cỏ tươi quanh gốc và cứ 3 tháng/lần làm sạch cỏ giữa các cây hồng.
3.2.2. Bón phân:
- Lượng phân hóa học bón từ năm thứ 4 trở đi (kg/cây):
Tuổi cây
|
Đạm Urê
|
Supe lân
|
Clorua kali
|
4 - 5
|
0,4
|
0,4
|
0,4
|
6 - 7
|
0,5
|
0,5
|
0,5
|
8 - 10
|
0,6
|
0,7
|
0,6
|
11 - 14
|
0,7
|
0,8
|
0,7
|
15 - 20
|
0,8
|
1,2
|
0,8
|
> 20
|
1,2
|
1,7
|
1,0
|
- Phân chuồng: 2 năm bón 1 lần với lượng từ 30 - 50 kg/cây.
- Cách bón: Đào rãnh sâu 20 cm, rộng 20 cm theo hình chiếu mép tán, luân phiên theo lần bón, chia làm 3 lần:
+ Tháng 12 - 1: 100 % phân chuồng + 80 % lân + 60 % đạm + 50 % kali.
+ Tháng 5 - 6: 20% lân + 20% đạm + 25% kali.
+ Tháng 9 - 10: Số phân còn lại.
3.2.3. Cắt tạo quả:
Cắt tạo quả phải căn cứ vào đặc tính ra hoa của cây hồng: Cành quả chỉ sinh ra trên cành mẹ đã mọc từ năm trước, cành mẹ chỉ sinh ra cành quả ở búp thứ nhất đến búp thứ 3 tính từ ngọn xuống.
Nguyên tắc cơ bản của đốn tạo quả là không đốn hớt ngọn vì sẽ cắt bỏ những búp sinh ra cành quả. Bởi vậy, nghĩa là cắt từ chân loại bỏ hẳn những cành mẹ quá yếu. Cành đã ra quả rồi mà yếu cũng phải cắt tận chân. Mặt khác, nếu cành khỏe cũng cắt phía trên nơi đã có mang quả, để lại 1 - 2 mầm, những mầm này năm sau sẽ phát triển thành cành mẹ và sẽ chọn ở gốc cành 1 - 2 cành mọc khỏe nhất.
Như vậy, những cành mẹ năm nay phải được chuẩn bị từ năm trước bằng kỹ thuật đốn thích hợp, không đốn thì số cành mẹ sẽ khá nhiều, yếu ớt, quả sẽ bé. Những cành mẹ năm nay nếu được chọn lựa và đốn tỉa đúng kỹ thuật thì năm sau sẽ sinh ra cành khỏe với số lượng quả vừa phải ở những vị trí cần thiết.
Hồng Văn